Hướng dẫn thiết lập máy chiếu để xem phim tại nhà

Ngày đăng tin: 11:55:04 - 17/12/2018 - Số lần xem: 9805

Thiết lập máy chiếu video chắc chắn khác với thiết lập TV, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó vẫn khá đơn giản, nếu bạn biết các bước. Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ rằng bạn có thể sử dụng để khởi động máy chiếu video của mình.

1. Trước tiên bạn chọn màn chiếu

Điều đầu tiên bạn cần làm, ngay cả trước khi bạn xem xét việc mua máy chiếu video , là xác định xem bạn sẽ chiếu lên màn hình hay tường. Nếu chiếu trên màn hình, bạn nên mua màn hình khi mua máy chiếu video .

Khi bạn đã mua máy chiếu video và màn hình, và đặt màn hình của bạn và thiết lập, sau đó bạn có thể tiến hành các bước sau để bật và chạy máy chiếu video của mình.

2. Vị Trí đặt máy chiếu

Sau khi bỏ hộp máy chiếu, xác định cách thức và nơi bạn sẽ đặt nó liên quan đến màn hình. Hầu hết các máy chiếu video có thể chiếu về phía màn hình từ phía trước hoặc phía sau, cũng như từ nền tảng loại bàn hoặc từ trần nhà. Lưu ý: Đối với vị trí phía sau màn hình, bạn cần một màn hình tương thích chiếu phía sau.

Để chiếu từ trần nhà (từ phía trước hoặc phía sau), máy chiếu cần được đặt lộn ngược và gắn vào giá treo trần. Điều này có nghĩa là hình ảnh, nếu không được sửa, cũng sẽ bị lộn ngược. Tuy nhiên, máy chiếu tương thích gắn trần bao gồm một tính năng cho phép bạn đảo ngược hình ảnh để hình ảnh được chiếu với mặt phải lên.

Nếu máy chiếu sẽ được gắn phía sau màn hình và chiếu từ phía sau, điều đó cũng có nghĩa là hình ảnh sẽ bị đảo ngược theo chiều ngang. Tuy nhiên, nếu máy chiếu tương thích với vị trí phía sau, nó sẽ cung cấp một tính năng cho phép bạn thực hiện chuyển đổi ngang 180 độ để hình ảnh có hướng trái và phải chính xác từ khu vực xem.

Ngoài ra, đối với việc lắp đặt trần - trước khi cắt vào trần nhà của bạn và vặn một giá treo trần vào vị trí, bạn cần xác định khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình cần thiết. Rõ ràng, rất khó để lên thang và giữ máy chiếu trên đầu để tìm đúng vị trí. Tuy nhiên, khoảng cách cần thiết từ màn hình giống như trên sàn so với trần nhà. Vì vậy, điều tốt nhất để làm là tìm vị trí tốt nhất trên bàn hoặc gần sàn sẽ cung cấp khoảng cách chính xác cho hình ảnh kích thước bạn mong muốn, sau đó sử dụng một cây cột để đánh dấu cùng một điểm / khoảng cách trên trần nhà.

Một công cụ khác hỗ trợ vị trí máy chiếu video là biểu đồ khoảng cách được cung cấp trong hướng dẫn sử dụng của máy chiếu và máy tính khoảng cách mà các nhà sản xuất máy chiếu cung cấp trực tuyến. Hai ví dụ về máy tính khoảng cách trực tuyến được cung cấp bởi Epson và BenQ .

Gợi ý: Nếu bạn dự định lắp đặt máy chiếu video trên trần nhà - tốt nhất nên tham khảo trình cài đặt rạp hát tại nhà để đảm bảo rằng không chỉ khoảng cách dự án, góc với màn hình và giá treo trần được thực hiện chính xác, mà là trần sẽ hỗ trợ trọng lượng của cả máy chiếu và giá treo. Khi cả màn hình và máy chiếu của bạn được đặt, bây giờ là lúc để đảm bảo mọi thứ hoạt động như dự định.

Hãy để Đức Pháp tư vấn Quý Khách chọn những model máy chiếu xem phim tại nhà phù hợp với giá tiền

Kết nối máy chiếu

Kết nối một hoặc nhiều thiết bị nguồn, chẳng hạn như đầu đĩa DVD / Blu-ray, Bảng điều khiển trò chơi, Media Streamer, Hộp cáp / vệ tinh, PC, đầu ra video Rạp hát tại nhà, v.v ... với máy chiếu của bạn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mặc dù tất cả các máy chiếu dành cho rạp hát gia đình sử dụng ngày nay đều có ít nhất một đầu vào HDMI và hầu hết cũng có đầu vào tổng hợp, video thành phần và màn hình PC , hãy đảm bảo trước khi mua máy chiếu của bạn, rằng nó có các tùy chọn đầu vào bạn cần cho thiết lập cụ thể của bạn.

Khi mọi thứ đã được kết nối, hãy bật máy chiếu. Đây là những gì mong đợi: Sau khi bật, hình ảnh đầu tiên bạn sẽ thấy sẽ là logo thương hiệu máy chiếu video, theo sau là thông báo rằng máy chiếu đang tìm kiếm nguồn đầu vào đang hoạt động.

Tiếp theo, bật một trong những nguồn được kết nối của bạn. Nếu máy chiếu không thể tìm thấy nguồn hoạt động của bạn, bạn cũng có thể chọn thủ công bằng cách sử dụng nút chọn nguồn từ xa hoặc trên bo mạch.

Khi máy chiếu tìm thấy nguồn hoạt động của bạn, bạn biết rằng nó đang hoạt động. Bây giờ, hãy vào menu máy chiếu của bạn và chọn vị trí máy chiếu của bạn (trước, trần trước, sau, trần sau), để hướng hình ảnh là chính xác (từ phải sang phải và văn bản hoặc nhãn đọc từ trái sang phải).

Tiếp theo, điều chỉnh hình ảnh được chiếu (rất có thể sẽ là menu trên màn hình của thiết bị nguồn của bạn). Tuy nhiên, khi máy chiếu được bật nguồn, một công cụ khác mà bạn có thể tận dụng mọi mẫu thử nghiệm tích hợp có thể có sẵn thông qua menu trên màn hình của máy chiếu. Thông thường, các mẫu thử nghiệm có sẵn sẽ có màn hình màu đỏ, xanh lá cây hoặc xanh dương hoặc lưới (chẳng hạn như hình vuông nhỏ màu trắng có viền đen hoặc hình vuông màu đen có viền trắng).

Để đặt hình ảnh trên màn hình ở góc thích hợp, nếu máy chiếu được đặt trên bàn, hãy nâng hoặc hạ mặt trước của máy chiếu bằng chân có thể điều chỉnh (hoặc chân) nằm ở phía trước dưới cùng của máy chiếu - Đôi khi ở đó cũng có thể điều chỉnh chân nằm ở góc trái và phải của phía sau máy chiếu).

Tuy nhiên, nếu máy chiếu được gắn trên trần, bạn sẽ phải lên thang và điều chỉnh giá treo tường (có thể nghiêng ở một mức độ nào đó) để nghiêng máy chiếu đúng cách so với màn hình.

Ngoài vật lý là vị trí và góc máy chiếu, hầu hết các máy chiếu video cũng cung cấp các công cụ bổ sung mà bạn có thể tận dụng Keystone Correction và Lens Shift. Trong số các công cụ này, Keystone Correction được tìm thấy trên hầu hết các máy chiếu, trong khi Lens Shift thường được dành riêng cho các đơn vị cao cấp hơn.

Mục đích của Keystone Correction là cố gắng đảm bảo rằng các cạnh của hình ảnh càng gần một hình chữ nhật hoàn hảo càng tốt. Nói cách khác, đôi khi máy chiếu để góc màn hình dẫn đến hình ảnh rộng hơn ở phía trên so với ở phía dưới hoặc cao hơn ở một bên so với bên kia.

Sử dụng tính năng Keystone Correction có thể khắc phục tỷ lệ hình ảnh. Một số máy chiếu được cung cấp cho cả hiệu chỉnh ngang và dọc, trong khi một số chỉ cung cấp hiệu chỉnh dọc. Trong cả hai trường hợp, kết quả không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Vì vậy, nếu máy chiếu được gắn bảng, một cách để sửa lỗi này hơn nữa nếu không thể hiệu chỉnh Keystone, là đặt máy chiếu ở nền cao hơn để nó phù hợp hơn với màn hình.

Lens Shift, trên tay, nếu có, thực sự cung cấp khả năng di chuyển vật lý ống kính máy chiếu theo các mặt phẳng ngang và dọc, và một vài máy chiếu cao cấp có thể cung cấp dịch chuyển ống kính chéo. Vì vậy, nếu hình ảnh của bạn có hình dạng dọc và ngang chính xác, nhưng chỉ cần nâng lên, hạ xuống hoặc dịch chuyển từ bên này sang bên kia để phù hợp với màn hình của bạn, Lens Shift hạn chế nhu cầu di chuyển toàn bộ máy chiếu sang đúng cho những tình huống đó.

Một khi bạn có hình dạng và góc chính xác, điều tiếp theo cần làm là làm cho hình ảnh của bạn trông rõ nhất có thể. Điều này được thực hiện với các điều khiển Zoom và Focus.

Sử dụng điều khiển Thu phóng (nếu được cung cấp), để có được hình ảnh thực sự lấp đầy màn hình của bạn. Khi hình ảnh có kích thước phù hợp, sau đó sử dụng điều khiển Lấy nét (nếu được cung cấp) để có được các đối tượng và / hoặc văn bản trong hình ảnh để nhìn rõ hơn, liên quan đến vị trí chỗ ngồi của bạn.

Các điều khiển Zoom và Focus thường được đặt ở phía trên của máy chiếu, ngay phía sau cụm ống kính - nhưng đôi khi chúng có thể được đặt xung quanh bên ngoài ống kính.

Trên hầu hết các máy chiếu, các điều khiển Thu phóng và Lấy nét được thực hiện thủ công (bất tiện nếu máy chiếu của bạn được gắn trần), nhưng trong một số trường hợp, chúng được điều khiển bằng động cơ, cho phép bạn thực hiện điều chỉnh thu phóng và lấy nét bằng điều khiển từ xa.

Tối ưu hóa hình ảnh

Khi bạn đã hoàn thành mọi thứ ở trên, bạn có thể điều chỉnh thêm để tối ưu hóa trải nghiệm xem của mình.

Điều đầu tiên cần làm trong giai đoạn này của quy trình thiết lập máy chiếu là đặt tỷ lệ khung hình mặc định . Bạn có thể có một số lựa chọn, chẳng hạn như Bản địa, 16: 9, 16:10, 4: 3 và Hộp thư. Nếu bạn đang sử dụng máy chiếu làm màn hình PC, 16:10 là tốt nhất, nhưng đối với rạp hát tại nhà, nếu bạn có màn hình tỷ lệ 16: 9, hãy đặt tỷ lệ khung hình của máy chiếu của bạn thành 16: 9 vì đó là nội dung tốt nhất . Bạn luôn có thể thay đổi cài đặt này nếu các đối tượng trong ảnh của bạn trông rộng hoặc hẹp.

Tiếp theo, đặt cài đặt hình ảnh của máy chiếu của bạn. Nếu bạn muốn thực hiện phương pháp không rắc rối, hầu hết các máy chiếu cung cấp một loạt các cài đặt trước, bao gồm Vivid (hoặc Động), Tiêu chuẩn (hoặc Bình thường), Điện ảnh và có thể các loại khác, như Thể thao hoặc Máy tính, cũng như cài đặt sẵn cho 3D nếu máy chiếu cung cấp tùy chọn xem đó.

Nếu bạn đang sử dụng máy chiếu để hiển thị đồ họa hoặc nội dung máy tính, nếu có cài đặt hình ảnh trên máy tính hoặc PC, đó sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Tuy nhiên, đối với việc sử dụng rạp hát tại nhà, Tiêu chuẩn hoặc Bình thường là sự thỏa hiệp tốt nhất cho cả chương trình TV và xem phim. Giá trị đặt trước Vivid phóng đại độ bão hòa màu và độ tương phản quá mạnh và Điện ảnh thường quá mờ và ấm, đặc biệt là trong phòng có thể có một chút ánh sáng xung quanh - cài đặt này được sử dụng tốt nhất trong phòng rất tối.

Giống như TV, máy chiếu video cung cấp các tùy chọn cài đặt thủ công về màu sắc, độ sáng, sắc độ (sắc độ), độ sắc nét và một số máy chiếu cũng cung cấp các cài đặt bổ sung, như giảm nhiễu video (DNR), Gamma , Nội suy chuyển động và Iris động hoặc Iris tự động .

Sau khi trải qua tất cả các tùy chọn cài đặt hình ảnh có sẵn, nếu bạn vẫn không hài lòng với kết quả, đó là thời gian để liên hệ với bộ cài đặt hoặc đại lý cung cấp dịch vụ hiệu chỉnh video.

Chức năng 3D của máy chiếu

Không giống như hầu hết các TV hiện nay, hầu hết các máy chiếu video vẫn cung cấp cả tùy chọn xem 2D và 3D.

Đối với cả máy chiếu video LCD và DLP , việc sử dụng kính Active Shutter là bắt buộc. Một số máy chiếu có thể cung cấp một hoặc hai cặp kính, nhưng, trong hầu hết các trường hợp, chúng yêu cầu mua tùy chọn (phạm vi giá có thể thay đổi từ $ 50 đến $ 100 mỗi cặp). Sử dụng kính được đề xuất bởi nhà sản xuất để có kết quả tốt nhất.

Kính bao gồm pin sạc bên trong thông qua cáp sạc USB được cung cấp hoặc chúng có thể được cung cấp năng lượng bởi pin đồng hồ. Sử dụng một trong hai tùy chọn, bạn sẽ có khoảng 40 giờ sử dụng cho mỗi lần sạc / pin.

Trong hầu hết các trường hợp, sự hiện diện của nội dung 3D sẽ tự động được phát hiện và máy chiếu sẽ tự đặt ở chế độ độ sáng 3D để bù cho việc mất độ sáng, do kính. Tuy nhiên, cũng giống như với các cài đặt máy chiếu khác, bạn có thể điều chỉnh thêm hình ảnh theo ý muốn.

Đừng quên âm thanh

Ngoài một máy chiếu và màn hình, có yếu tố âm thanh để xem xét.

Không giống như TV, hầu hết các máy chiếu video không có loa tích hợp, mặc dù có một số máy chiếu bao gồm chúng. Tuy nhiên, giống như loa được tích hợp trong TV, loa được tích hợp trong máy chiếu video cung cấp khả năng tái tạo âm thanh thiếu máu giống như đài phát thanh để bàn hoặc hệ thống mini giá rẻ. Điều này có thể phù hợp cho một phòng ngủ nhỏ hoặc phòng hội nghị, nhưng chắc chắn không phù hợp cho trải nghiệm âm thanh rạp hát tại nhà đầy đủ.

Bổ sung âm thanh tốt nhất cho hình ảnh chiếu video lớn là hệ thống âm thanh vòm rạp hát tại nhà bao gồm máy thu tại nhà và nhiều loa . Trong kiểu thiết lập này, tùy chọn kết nối tốt nhất sẽ là kết nối đầu ra video / âm thanh (ưu tiên HDMI) của (các) thành phần nguồn của bạn với máy thu tại nhà và sau đó kết nối đầu ra video (một lần nữa, HDMI) với video của bạn máy chiếu.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tất cả "rắc rối" của thiết lập âm thanh rạp hát tại nhà truyền thống, bạn có thể chọn đặt một thanh âm thanh bên trên hoặc bên dưới màn hình của bạn , điều này, ít nhất sẽ cung cấp một giải pháp tốt hơn là không có âm thanh, và chắc chắn tốt hơn bất kỳ loa nào được tích hợp trong máy chiếu video.

Một giải pháp khác, đặc biệt là nếu bạn có một căn phòng có kích thước khiêm tốn, là ghép một máy chiếu video với hệ thống âm thanh dưới TV (thường được gọi là cơ sở âm thanh) cung cấp một cách khác để có được âm thanh tốt hơn để xem máy chiếu video hơn bất kỳ thiết bị nào được xây dựng -trong các loa và giữ cho kết nối lộn xộn ở mức tối thiểu vì bạn không chạy dây cáp đến một soundbar được đặt phía trên hoặc bên dưới màn hình.


Các tin khác
Hotline: (028) 377.620.39 - 0909-138-114
Nhắn tin Facebook Zalo: 0909138114
Liên hệ nhanh