Chuẩn kết nối HDMI 2.1 sẽ sớm xuất hiện vào đầu năm 2018

Ngày đăng tin: 15:10:36 - 31/10/2017 - Số lần xem: 2099

Trở lại vào tháng Một năm nay, Diễn đàn HDMI đã thông báo chi tiết về đặc điểm kỹ thuật HDMI mới nhất, HDMI 2.1 . Các thông số kỹ thuật mới dự kiến ​​sẽ được cung cấp cho các thành viên trong quý II năm nay, với các sản phẩm để bắt đầu triển khai có thể vào cuối năm 2017 nhưng chủ yếu là vào năm 2018.

Sự xuất hiện của HDMI 2.1 có ý nghĩa gì đối với bạn khi sử dụng các thiết bị kết nối như: máy chiếu mini, Máy chiếu short throw ? Hãy nói về những gì spec mới mang lại cho bảng và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc mua AV hiện tại và tương lai của bạn.

Băng thông cao hơn 
Trên giấy, sự tiến bộ đáng chú ý nhất của HDMI 2.1 là trong lĩnh vực băng thông. Chipset HDMI 2.0 hiện tại hỗ trợ băng thông tối đa 18 Gbps. HDMI 2.1 nhảy lên tới 48 Gbps, có nghĩa là hỗ trợ độ phân giải và tỷ lệ khung hình cao hơn nhiều. Diễn đàn HDMI liệt kê các giải pháp sau đây khi được hỗ trợ bởi HDMI 2.1: 4K / 50 hoặc 60, 4K / 100 hoặc 120, 5K 50 hoặc 60, 5K / 100 hoặc 120, 8K / 50 hoặc 60, 8K, 100 hoặc 120, 10K / 50 hoặc 60, và 10K / 100 hoặc 120. Rõ ràng ngành công nghiệp là một chặng đường dài từ cần truyền 10K / 120 qua thiết bị tiêu dùng, nhưng đặc điểm kỹ thuật mới này làm cho 4K / 120 khả thi, đó là lôi cuốn tin tức cho game thủ trong cụ thể.

Game Mode VRR 
Phát biểu của các game thủ, tính năng mới hỗ trợ một tính năng gọi là Chế độ Tốc độ Làm mới Chế độ Game, theo Diễn đàn HDMI "cho phép một bộ xử lý đồ hoạ 3D hiển thị hình ảnh tại thời điểm nó được hiển thị cho gameplay chi tiết và trơn tru hơn." Về cơ bản Game Mode VRR được thiết kế để giảm sự mờ của chuyển động và độ trễ đầu vào cho game thủ. Theo Geoffrey Morrison của CNET , công nghệ này tương tự như G-Sync của NVIDIA và FreeSync của AMD, cả hai đều chỉ hoạt động trên kết nối DisplayPort. Sự bổ sung Game Mode VRR được thiết kế để làm cho HDMI trở thành một lựa chọn kết nối hấp dẫn hơn trong thị trường game.

Dynamic HDR 
Nếu bạn theo dõi thế giới video High Dynamic Range, bạn sẽ biết rằng siêu dữ liệu là thông tin được truyền từ nguồn HDR tới màn hình HDR hiển thị cách hiển thị nội dung HDR. Định dạng HDR10 phổ biến là một phần của Ultra HD Blu-ray spec sử dụng siêu dữ liệu tĩnh, có nghĩa là đối với mỗi chương trình, mã nguồn gửi một tập lệnh siêu dữ liệu tới màn hình hiển thị áp dụng cho toàn bộ chương trình. Với siêu dữ liệu động, nguồn có thể gửi siêu dữ liệu trên nền từng cảnh hoặc theo từng khung để đảm bảo rằng nội dung HDR "được chơi với các giá trị lý tưởng cho độ sâu, chi tiết, độ sáng, độ tương phản và khoảng màu rộng hơn . "

Về cơ bản điều này bổ sung chỉ làm cho nó chính thức mà HDMI spec hỗ trợ tất cả các loại HDR, cả tĩnh và năng động. Trong thực tế, Dolby Vision đã truyền siêu dữ liệu động cho thiết bị HDMI hiện tại (và định dạng HDR10 + của Samsung cũng sẽ). Nếu bạn sở hữu một TV Dolby Vision từ LG, Sony, TCL, hoặc VIZIO, cộng với một nguồn Dolby Vision như Oppo UDP-203 hoặc LG UP970 , thì bạn đã nhận được năng động HDR, mặc dù kết nối của bạn là HDMI 2.0.

Có thể nói sự bổ sung có ý nghĩa nhất cho người đam mê sân khấu gia đình là sự giới thiệu của eARC, hay "Kênh Quay lại Âm thanh Nâng cao". Nếu bạn không quen thuộc với ARC, đây là một tính năng của đặc tả HDMI (được giới thiệu lần đầu tiên trong v1.4, được phát hành vào năm 2009) cho phép bạn gửi âm thanh "ngược dòng" từ đầu vào HDMI của TV vào sản lượng HDMI của hệ thống âm thanh trong để nghe các nguồn âm thanh trong của TV, như ứng dụng truyền hình thông minh và kênh được điều chỉnh qua không khí. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết phải sử dụng cáp âm thanh kỹ thuật số hoặc analog riêng biệt từ TV tới đầu thu AV, thanh soundbar, hoặc các thiết bị âm thanh được trang bị HDMI khác, tạo ra một giải pháp cáp đơn và sạch sẽ. Đọc câu chuyện của tôi Tất cả mọi thứ bạn cần biết về ARC (Audio Return Channel) để biết thêm chi tiết về phiên bản hiện tại.

Cho đến bây giờ, ARC đã được giới hạn trong các bản nhạc nền stereo hoặc 5.1-Dolby Digital / DTS, hoàn toàn phù hợp cho chương trình HDTV hiện tại được trình bày theo các định dạng này. Tuy nhiên, phần lớn các TV ngày nay đều có các dịch vụ streaming tích hợp, và các dịch vụ này đang dần dần dời kênh chất lượng, âm thanh. Netflix, Amazon Video và Google Play sử dụng định dạng Dolby Digital Plus, FandangoNOW hỗ trợ DTS-HD và VUDU thậm chí cung cấp quyền truy cập vào bản nhạc phim Dolby Atmos với một số tựa phim.

Phiên bản cải tiến của ARC trong chuẩn HDMI 2.1 sẽ hỗ trợ cho các bản nhạc âm thanh chất lượng cao hơn, thậm chí các bản nhạc dựa trên đối tượng như Dolby Atmos và DTS: X.

Tôi có cần mua thiết bị AV và cáp HDMI mới không? 
Đó là câu hỏi hàng triệu đô la phải không? Như đã từng xảy ra với mỗi bản cập nhật HDMI mới, HDMI 2.1 sẽ tương thích ngược với chuẩn HDMI 2.0 hiện tại. Vì vậy, trong tương lai gần, nếu bạn thêm vào hệ thống của bạn một thành phần AV duy nhất sử dụng HDMI 2.1, nó sẽ làm việc với các thành phần HDMI 2.0 cũ hơn của bạn - mặc dù hệ thống không hỗ trợ tất cả các tính năng 2.1 mới, băng thông cao hơn.

Thông số kỹ thuật HDMI 2.1 chính thức yêu cầu một cáp mới để hỗ trợ băng thông 48-Gbps cao hơn (đầu nối sẽ giống nhau) - và nó được gọi là aptly là cáp 48G. Nếu bạn thực sự cần truyền tín hiệu 48-Gbps, thì phải, bạn cần phải nâng cấp lên cáp mới. Hầu hết chúng ta sẽ không cần điều đó trong một thời gian dài, dài. Mặc dù các nhà sản xuất TV lớn tên tuổi thích trưng bày 8K trên sàn trình diễn CES, ngành công nghiệp thực sự chỉ giải quyết 4K Ultra HD. Chúng ta sẽ ở đây một thời gian, và hỗ trợ HDMI 2.0 cho video UHD 4K / 60p 4K / 60p 18Gbps và âm thanh đa kênh không nén là rất phong phú cho hầu hết chúng ta. Như tôi đã đề cập ở trên, ngoại lệ chính là game thủ muốn di chuyển đến tín hiệu 4K / 120; gửi một băng thông cao hơn 18 Gbps sẽ yêu cầu cáp mới.

Tin vui là, một số tính năng không liên quan đến băng thông tôi đã mô tả ở trên có thể được thêm vào các sản phẩm HDMI 2.0a / b hiện có thông qua cập nhật phần mềm, nếu nhà sản xuất kết hợp một đường dẫn nâng cấp vào thiết bị. Như tôi đã nói, một số dạng Dynamic HDR đã hoạt động trên HDMI 2.0 và eARC có thể được thêm vào như một bản cập nhật. Xem bản tin này mà chúng tôi đã gửi hồi tháng 7 cho bộ tiếp nhận AVR-X3400H của Denon, cho biết rằng eARC sẽ được thêm vào với bản cập nhật firmware trong tương lai. Nếu không có gì khác, bạn sẽ không nhất thiết phải nâng cấp các loại cáp HDMI của bạn khi mua thiết bị bổ sung HDMI 2.1 hỗ trợ các chức năng này trong năm tới.

Điểm mấu chốt của hầu hết những người say mê rạp hát tại nhà là: nếu bạn đang nghĩ đến việc nâng cấp hệ thống của mình để hỗ trợ UHD, không cần chờ HDMI 2.1. Thiết bị HDMI 2.0 hiện tại cung cấp mọi thứ bạn cần để tận hưởng trải nghiệm AV chất lượng cao nhất có sẵn từ các nguồn ngày nay.

Hệ thống văn phòng Đức Pháp trên toàn quốc:

-TP. Hồ Chí Minh: Số 527 – 529 Lê Văn Lương, P. Tân Phong, Q.7, TP. Hồ Chí Minh - Có chỗ đậu xe hơi

-TP. Hà Nội: Số 116/19 Tây Mỗ, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

-TP. Đà Nẵng: 87 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng


Các tin khác
Hotline: (028) 377.620.39 - 0909-138-114
Nhắn tin Facebook Zalo: 0909138114
Liên hệ nhanh